ĂN CHAY LÀ GÌ - Ý NGHĨA CỦA VIỆC ĂN CHAY

360 Trần Văn giàu, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP.HCM.
0777 583 268
CHAY HOÀNG YẾN
ĂN CHAY LÀ GÌ - Ý NGHĨA CỦA VIỆC ĂN CHAY
Ngày đăng: 28/06/2023 11:35 PM

🌿 ĂN CHAY LÀ GÌ. 

Ăn chay (ăn lạt) là ăn bất kì một món ăn gì cũng đều có nguồn gốc từ thực vật với thực đơn chính là rau củ, các loại hạt, trái cây… và tuyệt đối không ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Ăn chay là phương pháp ăn uống lành mạnh, dinh dưỡng và cân bằng vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp cải thiện tâm trạng, an nhiên và tịnh tâm, vui vẻ hơn. Cùng tìm hiểu nhé!

🌿  Ý NGHĨA CỦA VIỆC ĂN CHAY.

 Thực chất ý nghĩa của hình thức ăn là hạn chế, chế phẩm từ thịt động vật theo khoa học nhằm giúp con người có sức khỏe tốt, hạn chế những bệnh về tim mạch, ung thư, huyết áp và thể hiện thái độ nhân đạo, phản đối nạn sát hại động vật…Còn theo góc nhìn phật giáo, thì ăn chay giúp giảm bớt ham muốn trong ăn uống, sẽ hạn chế việc sát sinh động vật, làm điều thiện chính là chân lý theo góc nhìn phật giáo.

     Ở Việt Nam, không những Phật giáo, mà trong các tôn giáo khác cũng có nhiều người ăn chay. Riêng về đạo Phật, tuy phần đông đều dùng chay lạt, song ít ai hiểu xác đáng sự lý của việc này. Về phần sự, có người ăn chay kỳ không trúng ngày tháng, có kẻ lại gia vị vào các thứ như tôm khô, hào khô. Do đó nên công đức không được toàn vẹn. Về phần lý, nhiều người không hiểu nguyên do chánh đáng của việc ăn chay, hoặc lầm tin theo tà thuyết, hay tưởng ăn chay nhiều là tu nhiều rồi sanh lòng ngã mạn.

     Do chỗ phát tâm không chánh ấy, nên kết cuộc sự thực hành cũng không bền. Ngoài ra, có vị đem lòng nghi cho thuyết ăn chay là do tập tục của Trung Hoa đặt ra, chớ không phải chính Phật nói, bằng cớ là những vị ở các xứ thuộc Nam tông Phật giáo vẫn ăn mặn mà cũng chứng thánh quả. Sở dĩ có mối nghi đó, là vì họ chưa hiểu rõ nghĩa phương tiện của Nhị thừa và nghĩa chân thật của Ðại thừa.

      Lại có người nghi rằng: có lẽ khi xưa Phật cũng ăn mặn, vì khi đi khất thực, dân chúng cúng thức gì dùng thức ấy, tại sao ta bắt buộc phải ăn chay?  – Xin đừng đem tâm chúng sanh mà trắc lượng việc ấy, vì chúng ta là phàm phu không thể sánh với Phật là bậc đại giải thoát, có đầy đủ thần thông phương tiện trong khi hóa độ hữu tình. Vã lại, trong các Kinh liễu nghĩa, đức Thế Tôn đã nêu rõ nguyên nhân hợp tình lý của sự không dùng huyết nhục, khuyên bảo đệ tử nên dùng chất thanh đạm, thì ta cứ y theo lẽ phải và lời Phật dạy mà thực hành. Hơn nữa, theo kinh Ương Quật Ma, thì chẳng những riêng đức Thích Ca, mà tất cả chư Phật đều không dùng huyết nhục.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline